Truy cập nội dung luôn

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

28-10-2020 08:43

Sáng ngày 09/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các Bộ, cơ quan liên quan về việc tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết cuộc họp nhằm đánh giá việc tích hợp thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, xác định những điểm còn vướng mắc để tiếp tục triển khai. Được khai trương ngày 9/12/2019, đến nay Cổng dịch vụ công quốc gia đã có trên 61 triệu lượt truy cập; trên 16,5 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái. Về quy trình thanh toán trực tuyến, trên cơ sở yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về quy trình, thủ tục, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phối hợp với các cơ quan để xây dựng phần mềm tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Được triển khai từ tháng 3/2020, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tuy thời gian không dài nhưng sau 6 tháng hoạt động, đến ngày 7/9/2020, đã có hơn 11.000 hồ sơ giao dịch thanh toán trực tuyến, trong đó tập trung chủ yếu trong tháng 7, 8/2020 khoảng 4.000 giao dịch với giá trị khoảng 5 tỷ đồng/tháng. Như vậy, thủ tục thanh toán trực tuyến ngày càng tốt hơn, đây là việc tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, đây là sự cố gắng lớn của Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại khác để phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Theo Bộ trưởng, năm 2020, mục tiêu đặt ra là cung cấp 30% dịch vụ công mức độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia, vì vậy vấn đề thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia để tạo thuận lợi cho người sử dụng là rất quan trọng.
Để tiếp tục triển khai thanh toán trực tuyến trong thời gian tới, Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và các Bộ, cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ trong quả trình xây dựng, vận hành Hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia bảo đảm đáp ứng tốt mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao các đơn vị trong thời gian từ tháng 3/2020 đã tích cực phối hợp để tích hợp thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, đến ngày 15/9 hoàn thành kết nối thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Vì vậy, đề nghị các Bộ, cơ quan khẩn trương hoàn thành việc kết nối, tích hợp; đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện hệ thống để hoàn thành mục tiêu đặt ra; đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan, ngân hàng, trung gian thanh toán tích cực tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp biết và thực hiện thanh toán trực tuyến.
Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ sẽ lấy mốc thời gian 15/9 để cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nguồn: baochinhphu.vn