Truy cập nội dung luôn

Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021 và Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 25/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

01-12-2020 17:02

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Thọ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Võ Nhai; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản Tư pháp, các vụ của Tổng cục THADS và đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương.

Các đại biểu chứng kiến ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục THADS tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh

Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế - xã hội đất nước có nhiều khó khăn, số vụ việc tăng, số thụ lý mới về tiền tăng đột biến, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cụ thể: Thi hành xong 7.931 việc, đạt tỉ lệ 87,29%, tăng 1,47% so với năm 2019, vượt 7,29% so với chỉ tiêu được giao; thi hành xong gần 136 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 52,37%, tăng 22,31% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 13,87% so với chỉ tiêu được giao. Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật; công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết... Những kết quả trên đã góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi hành án dân sự vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc như: Công tác rà soát, xác minh, phân loại án và thực hiện thủ tục, trình tự trong công tác THADS còn hạn chế; tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án và tỷ lệ thu hồi nợ xấu của các tổ chức tín dụng còn thấp...

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt, triển khai Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 25/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Theo đó, Chỉ thị đã yêu cầu 7 nhiệm vụ để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác THADS trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của ngành Thi hành án dân sự tỉnh trong năm 2020. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác THADS trong tình hình mới, đồng chí Phạm Hoàng Sơn và đồng chí Nguyễn Quang Thái đề nghị ngành THADS cần bám sát các chỉ thị liên quan đến công tác THADS của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 25/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong THADS; cơ quan THADS hai cấp chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành án, nhất là các vụ án về tham nhũng, kinh tế, thu hồi nợ xấu của các tổ chức tín dụng, các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng đội ngũ công chức THADS trong sạch, vững mạnh...

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 04/01/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Tại hội nghị, Cục THADS tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác THADS với Trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an. Nhà xuất bản Tư pháp tặng 10 tủ sách pháp luật cho các cơ quan THADS tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 04/01/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”.

 

Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn