Truy cập nội dung luôn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

14-06-2022 14:32

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đến chào từ biệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ Robyn Mudie đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; nhấn mạnh, việc Nhà nước Việt Nam trao tặng Đại sứ Huân chương Hữu nghị thể hiện sự trân trọng và đánh giá rất cao những đóng góp của Đại sứ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu về mọi mặt của Australia; cảm ơn sự giúp đỡ hết lòng của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam và cá nhân luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa hai nước một cách toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước, xuất phát từ yêu cầu của mỗi nước, đồng thời đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam  - Ảnh 2.

Ảnh: Lâm Hiển

Đại sứ Robyn Mudie vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia đã đạt được những thành tựu toàn diện cả về bề rộng và bề sâu bất chấp những khó khăn và tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây ra cho cả hai nước.

Chia sẻ nhận định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Australia, Đại sứ Robyn Mudie nêu rõ, một trong những ưu tiên được Chính phủ mới của Australia đưa ra là tăng cường quan hệ đối tác với các nước khu vực Đông Nam Á và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam và Australia đang chuẩn bị cho việc nâng cấp quan hệ song phương trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, năng lượng sẽ là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai nước bên cạnh các lĩnh vực khác. Australia tự hào vì đã duy trì thường xuyên chương trình hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam và tạo ra những giá trị lâu dài, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Robyn Mudie đánh giá quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua đã phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác ký năm 2013. Hai bên duy trì việc trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương, hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện thế giới...

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Robyn Mudie cũng đã trao đổi cụ thể về các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng và dư địa rất lớn giữa hai nước như: Kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, các ngành dịch vụ và kinh tế số...

theo Báo Đại biểu Nhân dân Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 5708147